LIPOSOME – CÔNG NGHỆ BỌC HOẠT CHẤT HÀNG ĐẦU

Trong chăm sóc da, liposome có thể làm giảm sự mất nước qua biểu bì, cung cấp lipid và giúp tránh khô da bằng cách cung cấp nước cho lớp sừng.  

Đặc tính của một loại sản phẩm chăm sóc da không chỉ do hoạt chất mà còn do hiệu quả thẩm thấu vào da của các chất này. Việc đưa các hoạt chất trực tiếp vào da là một trong những thách thức lớn nhất trong việc chăm sóc da. Thách thức này đã mở ra sự phát triển của công nghệ liposome trong mỹ phẩm. Hãy cùng Neova Việt Nam tìm hiểu câu chuyện đằng sau công nghệ bọc hoạt chất trong mỹ phẩm nổi tiếng này.

1. Định nghĩa Liposome

Cái tên Liposome có nguồn gốc từ Hy Lạp: “Lipos” có nghĩa là chất béo và “Soma” nghĩa là cơ thể. Liposome là các túi nhỏ bao gồm các phospholipid tự nhiên hoặc tổng hợp có thể được sử dụng để mang các chất phân cực, không phân cực và lưỡng tính. Chúng có lõi chứa nước được bao quanh bởi lớp lipid kép, kích thước hạt của chúng có thể từ micro đến nanomet.

A: Biểu diễn sơ đồ của một liposome. B: Phân loại theo số túi
Chữ viết tắt: MLV: kích thước túi đa lỗ, MVV: túi đa lớp, GUV: túi đơn khổng lồ, LUV: túi đơn bào lớn, SUV: túi đơn lớp nhỏ

2. Thành phần của Liposome

Phospholipid

Thành phần chính của liposome là phospholipid. Chúng là những phân tử có nhóm đầu phân cực tiếp xúc với lõi nước, môi trường bên ngoài và chuỗi hydrocarbon không phân cực được đặt ở trung tâm của lớp kép lipid.

Phospholipid là thành phần chính của lớp vỏ sinh học của màng tế bào. Phospholipid phổ biến nhất là phosphatidylcholine, có điện tích dương do nhóm amoni bậc bốn cung cấp và điện tích âm do nhóm phốt phát ở pH sinh lý. Phospholipid được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để chăm sóc da vì đặc tính làm mềm và dưỡng ẩm của nó.

Cholesterol

Mục đích của việc kết hợp sterol trong công thức liposome là để điều chỉnh độ ổn định và độ cứng của màng. Cholesterol không phải là một phân tử có thể tự tạo thành lớp kép nhưng sự bao gồm của nó giữa các đầu phân cực của phospholipid làm tăng sự đóng gói của phospholipid. Điều này cải thiện tính ổn định của lớp kép bằng cách giảm tính thấm của nó và tăng cường khả năng chống lại sự kết tụ.

Trong mỹ phẩm có ba loại liposome phổ biến là:

  • Transferosomes: đây là loại liposome có khả năng biến dạng cao, có kích thước nhỏ (300 – 200 nm).
  • Niosomes: là những túi nhỏ bao gồm chất hoạt động bề mặt không ion từ polyglycerol alkyl hoặc dialkyl lớp ete.
  • Ethosome: là những túi nhiều lớp mềm và linh hoạt bao gồm phospholipid, nước và 20% – 50% ethanol. Ethosome là chất mang không xâm lấn cho phép thành phần thâm nhập sâu vào các lớp da.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại liposome khác như: Novasomes, Marinosomes, Ultrasomes, Photosomes, Phytosome, Nanosome, Glycerosome, Catezome, Sphingosome, Invasome, Oleosome, Liposome dựa trên nấm men,…

Cấu trúc của liposome

3. Liposome là chất vận chuyển

Liposome là chất vận chuyển được mô tả lần đầu tiên vào năm 1964 bởi Tiến sĩ Alec Bangham – nhà huyết học người Anh, có thể làm giảm tác dụng phụ của một số loại thuốc khi được vận chuyển. Trong miễn dịch học, liposome là chất mang tuyệt vời cho các kháng nguyên protein vì chúng có thể chứa một lượng lớn kháng nguyên, có khả năng kết hợp với tá dược.

Năm 1996 Kirjavainen và cộng sự cho rằng, tùy thuộc vào thành phần trong cấu trúc liposome mà chúng có thể xâm nhập sâu vào lớp sừng hoặc có thể hợp nhất với lớp lipid trên da tăng hiệu quả vận chuyển. Liposome chứa dioleoyl phosphatidylethanolamine (DOPE) hoặc lyso-PC có sự tương tác với các liposome lipid ở lớp sừng, có thể kết hợp với lipid da và làm lỏng cấu trúc của chúng, giúp vận chuyển các chất vào sâu trong da.

Khi đóng vai trò là một chất vận chuyển thì các liposome tạo điều kiện cho sự xâm nhập, khắc phục hạn chế về độ tan, độ ổn định, giảm thiểu những phản ứng không mong muốn, giảm tác dụng phụ,kiểm soát thời gian tác dụng, tránh những tác dụng phụ,…

4. Công nghệ bọc liposome được ứng dụng trong mỹ phẩm như thế nào?

Công nghệ Liposome tạo ra những tiểu phân tử hình cầu, kích thước siêu nhỏ, cấu trúc gồm một hoặc nhiều lớp màng phospholipid kép bao quanh lõi chứa hoạt chất. Công nghệ này tạo ra phương tiện chứa – vận chuyển các hoạt chất, các dưỡng chất tới đúng mô, tế bào trong cơ thể và theo đúng liều lượng, tỷ lệ cụ thể.

Đối với dược mỹ phẩm được điều chế theo công nghệ Liposome, các phân tử siêu nhỏ dễ dàng đi sâu nhờ chất tiếp dẫn phospholipid, thẩm thấu vào trong cấu trúc da đến tận lớp hạ bì và tìm đến những tế bào hư tổn để giải phóng hoạt chất, giúp nồng độ hoạt chất tại các vị trí tác động đạt mức cao nhất an toàn nhất cho da

Trong những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ nano, đặc biệt là liposome là một trong những bước tiến công nghệ lớn nhất trong ngành mỹ phẩm. Do cấu trúc màng lipid của Liposome tương đồng với cấu trúc màng tế bào, có thể dung hợp với màng tế bào để giải phóng lượng hoạt chất bên trong đó. Điều này giúp tăng cường khả năng hấp thụ hoạt chất của tế bào. Nhờ vậy hiệu quả làm đẹp và an toàn của dược mỹ phẩm theo công nghệ Liposome cao hơn gấp nhiều lần so với dược mỹ phẩm thông thường.

Enzyme sửa chữa DNA của Neova được bọc trong liposome

Neova được biết đến là thương hiệu dược mỹ phẩm chuyên tập trung nghiên cứu và tiên phong sáng tạo các giải pháp chống lão hóa và tổn thương do nắng. Với các công nghệ độc quyền và được cấp bằng sáng chế như Copper Peptide Complex®, DNA RepairDNA Cofactor [Copper Peptide Complex® + DNA Repair].  Đặc biệt, công nghệ DNA Repair của Neova với các enzyme sửa chữa DNA được bọc trong các liposome. Để bảo vệ sự toàn vẹn của enzyme phục hồi DNA khi qua các lớp da và tăng hiệu quả thẩm thấu của sản phẩm đến từng tế bào tổn thương.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên da người, thậm chí da được chiếu tia cực tím và điều trị bằng các enzym sửa chữa DNA được đóng gói trong liposome. Kết quả, các enzym sửa chữa DNA đã thâm nhập vào lớp biểu bì, đến nhân bị tổn thương của tế bào và tăng tốc độ loại bỏ DNA bị thương tổn so với mẫu đối chứng trong các nghiên cứu lâm sàng từ một số nhóm nghiên cứu.

Tìm hiểu thêm về Thương hiệu Dược mỹ phẩm Neova tại đây:

Website: https://neovaskincare.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/neovavietnam

Nhà phân phối độc quyền và chính thức Neova tại Việt Nam: Công ty TNHH Thiết Bị Y Tế One tech

Tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7549499/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *