GIẢI MÃ ẨN SỐ “DNA REPAIR” – CUỘC CÁCH MẠNG TRONG SỬA CHỮA TỔN THƯƠNG LÀN DA DO NẮNG

Việc tăng cường sửa chữa DNA bằng các sản phẩm dạng thoa chứa DNA Repair giúp tăng cường loại bỏ các tổn thương DNA, cải thiện các dấu hiệu lão hoá da do nắng và có thể ngăn ngừa ung thư da.

Khi tỷ lệ ung thư hắc tố bào và ung thư da đang tăng lên cùng với đó là các mối quan tâm về lão hoá da, tăng sắc tố do tiếp xúc với nắng. Lúc này, nhu cầu về công nghệ đột phá để bảo vệ da an toàn hơn, hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hóa do ánh nắng và ung thư da có ý nghĩa rất lớn.

Giải mã ẩn số “DNA Repair”

Trong cơ thể sống chúng ta có vô số tế bào và tổn thương DNA diễn ra hằng ngày và không thể tránh khỏi. Cơ bản sự sống là một cuộc chiến với hàng nghìn các hư tổn DNA xảy ra trong 1 ngày ở từng tế bào và nhân lên tới nghìn tỷ hư tổn trong cơ thể sống. Lúc này, DNA như một “bản thiết kế” hoàn hảo cho làn da thương tổn. Tuy nhiên, quá trình sửa chữa này cũng có giới hạn, các khuyết điểm trong quá trình sửa chữa có thể dẫn đến sự tích lũy tổn thương DNA gây ra ung thư da. Từ đó, khả năng sửa chữa DNA của một tế bào là điều tối quan trọng luôn được các hãng mỹ phẩm tập trung nghiên cứu.

Có 3 loại enzyme chính đã được nghiên cứu chứng minh và có tác dụng khi ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc gồm: T4 Endonuclease V, Photolyase, 8-Oxoguanine-DNA glycosylase 1 (OGG1).

Ba nhà khoa 

Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2015
Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2015

6 câu hỏi quan trọng về các Enzyme sửa chữa DNA trong các sản phẩm chăm sóc da

1. Enzyme sửa chữa DNA có thực sự hoạt động không?

Năm 1975, lần đầu tiên các enzyme sửa chữa DNA được đưa vào tế bào người để tăng cường khả năng sửa chữa. Giải Nobel Hóa học năm 2015 được trao cho ba nhà khoa học Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar vì những nghiên cứu cơ chế về sửa chữa DNA, trải qua nhiều thập kỷ nghiên cứu cho thấy DNA có thể tự sửa chữa.

Các loại enzyme sửa chữa DNA:

 • Nhóm phân giải tác động của ánh nắng – giúp đảo ngược các rối loạn DNA [cần được ánh sáng hoạt hoá trực tiếp – (photolyase)]
 • Nhóm cắt và chỉnh sửa: cắt các hư hại trên DNA [không cần ánh sáng quang hoạt – (UV endonuclease, OGG1 Glycosylase)]

2. Các Enzyme sửa chữa DNA có thực sự xâm nhập vào da và sửa chữa DNA không?

Các sản phẩm chăm sóc da dạng bôi được đặc chế để sửa chữa DNA chứa các enzym được bọc trong các liposome. Liposome – các cấu trúc nano lipid giúp vận chuyển enzyme qua da.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên da người, thậm chí da được chiếu tia cực tím và điều trị bằng các enzym sửa chữa DNA được đóng gói trong liposome. Kết quả, các enzym sửa chữa DNA đã thâm nhập vào lớp biểu bì, đến nhân bị tổn thương của tế bào và tăng tốc độ loại bỏ DNA bị thương tổn so với mẫu đối chứng trong các nghiên cứu lâm sàng từ một số nhóm nghiên cứu

Với Neova, hãng tự hào khẳng định cơ chế của mình đã được điều chỉnh thiết kế chính xác để đảm bảo các enzyme đến đích và phát huy tác dụng với các enzyme là xác định vùng thương tổn, loại bỏ và thay thế từ bên trong trước khi chúng biểu hiện ra bên ngoài được bọc liposome, cụ thể:

 • Mitosomes:Enzyme sửa chữa DNA được chiết xuất từ mù tạt giúp nhận ra các tổn thương do quá trình oxy hóa và kích hoạt quá trình loại bỏ để bảo vệ trung tâm năng lượng của tế bào. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Mitosomes giúp loại bỏ >90% tổn thương trong 2h.
 • Endosomes: Enzyme giúp tăng cường khả năng sửa chữa và loại bỏ các tổn thương DNA do ánh sáng trong vòng 4-6h.
 • Photolysome: Chiết xuất từ các sinh vật phù du giúp khôi phục các tổn thương DNA và hạn chế chết tế bào. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy photolysomes giảm ngay 45% tổn thương do ánh sáng ngay khi tiếp xúc.
DNA Repair hoạt động trên da như thế nào?
DNA Repair hoạt động trên da như thế nào?

3. Các Enzym này có thể sửa chữa bao nhiêu tổn thương da

Dựa trên các nghiên cứu lâm sàng có kiểm chứng trên các bệnh nhân trong nhiều năm các Enzyme sửa chữa DNA làm tăng cường tỷ lệ hồi phục và sửa chữa với tốc độ cực kì nhanh:

 • Photolyase: phục hồi 45% khi được quang hoạt
 • Các enzyme cắt: phục hồi 20% trong 1 giờ mà không cần quang hoạt
 • Kết hợp với kem chống nắng: 61% hồi phục so với 35% hồi phục của kem chống nắng đơn lẻ.
 • Giảm sự phóng thích của các cytokine gây nguy hại cho da – những phân tử mang tín hiệu sinh hoá gây ra: viêm & cháy nắng, ức chế miễn dịch, lão hoá sớm, tiền ung thư.

4. Enzyme sửa chữa DNA có ngăn ngừa ung thư da không?

Các nghiên cứu đầu tiên trên người được thực hiện trên bệnh nhân XP hay còn gọi là bệnh khô da sắc tố (bệnh nhân mắc bệnh di truyền xeroderma pigmentosum gây dị ứng nghiêm trọng với tia UV) có tỷ lệ mắc ung thư da cao, đặc biệt là trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong quá trình sửa chữa DNA. Khi thoa các enzyme sửa chữa DNA hàng ngày trong 1 năm có trong thành phần kem chống nắng:

 • Giảm 30% các ung thư da (ung thư tế bào đáy)
 • Giảm 68% các dấu hiệu cận ung ( AK – bệnh á sừng là một dạng viêm da cơ địa gây tổn thương da)
Kết quả nghiên cứu lâm sàng trong 12 tuần
Kết quả nghiên cứu lâm sàng trong 12 tuần

5. Các enzym này có thể sửa chữa những DNA tổn thương trong quá khứ không?

Tổn thương DNA bắt đầu các phản ứng tế bào, chẳng hạn như ức chế miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào khối u tồn tại. Việc sửa chữa DNA do đó sẽ bảo tồn khả năng giám sát miễn dịch của da trong suốt cuộc đời của chúng ta.

 • Loại bỏ thương tổn từ trước đây
 • Duy trì hệ miễn dịch trong da để ngăn chặn những ung thư mới
 • Gây thoái triển các mảng dày sừng
 • Loại bỏ các tín hiệu thương tổn DNA dẫn đến sự tăng sắc tố và lão hoá da do nắng

6. Các Enzyme sửa chữa DNA có thể ngăn chặn bệnh lão hoá da do đi nắng?

Bệnh lão hoá da do đi nắng: đây là quá trình lặp lại của vòng xoáy tổn thương – sửa chữa – tổn thương – sửa chữa

 • Các đốm nâu hình thành từ sự hoạt động quá mức của các hắc tố bào
 • Các nếp nhăn do các sợi collagen hư hại
 • Các Enzyme sửa chữa DNA ngăn các chu trình dẫn đến yếu da
 • Giảm lượng MMP-1 gây ra suy biến collagen
 • Rút ngắn của các cấu trúc telomere trong các nhiễm sắc thể gây ra các tế bào lão hoá
 • Các nghiên cứu lâm sàng đã công nhận hiệu quả làm đều màu và giảm nếp nhăn

Trải qua nhiều nghiên cứu trong hơn bốn thập kỷ với sự tham gia của hàng trăm bệnh nhân và tình nguyện viên đã nghiên cứu việc sử dụng các enzyme sửa chữa DNA được bao trong liposome để giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.

Để có được những kết quả như hiện tại, Neova đã kết hợp với Ph.D Daniel Yarosh – Tiến sĩ sinh học phân tử, người tiên phong về công nghệ DNA Repair nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ DNA Repair trong các sản phẩm của mình. Ông hiện là thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, cố vấn khoa học và công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc da và da liễu cho các thương hiệu nổi tiếng, là tác giả của hơn 100 bài báo khoa học và 20 bằng sáng chế.

Ph.D Daniel Yarosh – Người tiên phong về công nghệ DNA Repair

                                                                                            

Vì sao chọn Neova?

Neova SmartSkincare là một thương hiệu dược mỹ phẩm chăm sóc da thông minh đến từ Hoa Kỳ. Đây là một trong những thương hiệu skincare khoa học với hơn 100 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ và quốc tế. Neova ứng dụng 3 loại enzyme tiêu biểu được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ và cũng chính là các enzyme được trao giải Nobel Hóa học năm 2015 với công nghệ bọc liposome độc đáo đảm bảo khả năng thẩm thấu và tác động đúng mục tiêu cần sửa chữa.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng do các Bác sĩ da liễu & Bác sĩ nhãn khoa thực hiện tại Neova
Nhiều nghiên cứu lâm sàng do các Bác sĩ da liễu & Bác sĩ nhãn khoa thực hiện tại Neova

Neova là một trong những thương hiệu chăm sóc da lâm sàng đầu tiên đưa ra mối liên hệ giữa tổn thương DNA và lão hóa da sớm. Lấy cảm hứng từ khoa học mang tính cách mạng về tái tạo tế bào và nghiên cứu đột phá về DNA, các công thức đã được cấp bằng sáng chế của Neova giúp hồi sinh làn da lão hóa.

Với việc chú trọng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, các enzyme chỉnh sửa DNA của Neova kết hợp với phức hợp Đồng Peptide (hoạt chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ bằng cách chữa lành thương tổn nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các hợp chất khác).

Năm 2016, Neova đã vinh dự nhận bằng sáng chế công thức cho các sản phẩm Kem dưỡng tái sinh da DNA Cofactor và Kem chống nắng DNA Damage Control Sunscreens cùng với các sản phẩm điều trị da thương tổn bằng DNA Repair tích hợp phức hợp Đồng Peptide.

Đặc biệt với dòng Kem chống nắng Neova DNA Damage Control Sunscreens đã được phê duyệt là sản phẩm chiến lược của Neova với tích hợp 2 enzyme chỉnh sửa DNA giúp ngăn ngừa, tái sinh các tế bào da, bảo vệ da tối đa khỏi tác hại của tia UV và ngăn ngừa ung thư da.

Dòng Kem chống nắng Damage Control Suncreens - Best Seller của Neova
Dòng Kem chống nắng Damage Control Suncreens – Best Seller của Neova
Serum DNA Total Repair và Kem chống nắng Silc Sheer 2.0 là 2 sản phẩm tiêu biểu và yêu thích nhất của Neova trong việc ứng dụng công nghê DNA Repair
Serum DNA Total Repair và Kem chống nắng Silc Sheer 2.0 là 2 sản phẩm tiêu biểu và yêu thích nhất của Neova trong việc ứng dụng công nghê DNA Repair
Các sản phẩm DNA Cofactor của Neova tích hợp DNA Repair + Đồng Peptide đã chứng minh khả năng điều trị da thương tổn do nắng bằng cách tiếp cận đa chiều và tập trung tái sinh các vấn đề da ở cấp độ tế bào.

Kết luận: các enzym sửa chữa DNA dạng thoa giúp tăng cường loại bỏ các tổn thương DNA và giảm sự xuất hiện của các sang thương dày sừng ánh sáng mới cũng như tăng sự thoái triển của các tổn thương hiện có.

Neova SmartSkincare – Thương hiệu dược mỹ phẩm đến từ Hoa Kỳ

Vào ngày 23/09 vừa qua, “Hội thảo khoa học DNA Repair – Cuộc cách mạng trong điều trị trẻ hóa, phục hồi làn da tự niên” được tổ chức tại tại Hotel Nikko Saigon. Đây là hội thảo quan trọng về công nghệ DNA Repair từ Neova SmartSkincare do Neova Việt Nam tổ chức thu hút gần 200 Bác sĩ từ các chuyên khoa thẩm mỹ, da liễu, các chủ spa/clinic trên cả nước. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu từ Neova:

 • D Dan Yarosh – Tiến sĩ sinh học phân tử, người tiên phong về công nghệ DNA Repair
 • Kate Zibilich Holcomb – Bác sĩ da liễu | Người sáng lập Pure Dermatology
 • Daniel Weikersheimer – Giám đốc kinh doanh toàn cầu

Với các yếu tố về khoa học, chất lượng, an toàn, hiệu quả, hy vọng công nghệ DNA Repair tạo nên một làn sóng mới trong xu hướng phục hồi da năm 2023 và trong những năm tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về Thương hiệu Dược mỹ phẩm Neova tại đây:

Website: https://neovaskincare.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/neovavietnam

Nhà phân phối độc quyền và chính thức Neova tại Việt Nam: Công ty TNHH Thiết Bị Y Tế One tech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *