Sự lợi hại của DNA Repair trong điều trị, phục hồi làn da lão hóa và tổn thương do nắng

DNA Repair giúp tăng cường loại bỏ các tổn thương DNA, cải thiện các dấu hiệu lão hoá da do nắng và có thể ngăn ngừa ung thư da.

Việc tiếp xúc hàng ngày với tia UV chính là nguyên nhân khiến DNA của các tế bào da bị tổn thương dẫn đến các dấu hiệu sớm của lão hóa. Sửa chữa DNA là một cơ chế tự nhiên của cơ thể người nhưng cơ chế này cũng sẽ suy yếu dần theo thời gian. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp bổ sung sự sửa chữa DNA qua các sản phẩm chăm sóc da thông minh để đảo ngược tình trạng lão hóa da. Và, nó thực sự đã hiệu quả!

1. Hệ enzyme DNA Repair

Cơ thể người tồn tại 3 enzyme chính chịu trách nhiệm loại bỏ các lỗi sai trong quá trình sao chép DNA gây ra bởi tia cực tím, gồm: Photolyase, Dam methylaseGlycosylase. Năm 2015, Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar đã được trao giải Nobel Hóa học vì đã lập bản đồ và giải thích cách tế bào sửa chữa DNA của nó thông qua ba enzyme trên.

Điều đáng buồn là hoạt động của ba enzyme này sẽ bị suy giảm theo thời gian và do các yếu tố khác từ môi trường. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra các enzyme ngoại sinh bổ sung cho quá trình sửa chữa DNA tự nhiên của cơ thể người, bao gồm: Photolyase, Endonuclease VGlycosylase OGG-1.

2. Ứng dụng công nghệ DNA Repair trong thị trường mỹ phẩm

Trong các công thức mỹ phẩm, enzyme sửa chữa DNA ngoại sinh được chiết xuất từ thực vật và vi khuẩn, bao bọc trong liposomes, một thiết kế cho phép phân phối đến đúng mục tiêu. Hình dáng, kích thước và nguồn năng lượng của màng liposome cho phép thẩm thấu đến lớp trên cùng của da và phân phối đến các tế bào cư trú trong các lớp thấp hơn, nơi mà DNA hoạt động có mặt. Với phương pháp phân phối này, thời gian từ khi thoa lên da đến khi bắt đầu sửa chữa DNA bằng các enzyme được gói trong liposome là khoảng 1 giờ. Cụ thể:

  • Photolyase bao bọc bởi liposome được chiết xuất từ thực vật biển quang hợp của nhóm vi khuẩn lam được biết đến như Anacystis nidulans. [Photolyase]
  • Endonuclease bao bọc bởi liposome được chiết xuất từ dẫn xuất của Micrococcus luteus, một vi khuẩn kháng UV được tìm thấy trong nước biển và đất. [Endosomes]
  • Glycosylase OGG-1 bao bọc bởi liposome được chiết xuất từ cây mù tạt Arabidopsis thaliana. [Mitosomes]

Trên thực tế, kết quả nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung các enzyme trên giúp mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn trong việc sửa chữa và đảo ngược các tổn thương DNA và bảo vệ da trước tác hại của tia UV.

Vai trò DNA Repair với da
Vai trò DNA Repair với da

3. Công dụng

  • Photolyase có khả năng độc đáo là phục hồi tổn thương DNA trong tế bào và ngăn chặn quá trình chết tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng Photolyase làm giảm rõ rệt 45% tổn thương DNA do tia cực tím gây ra khi tiếp xúc.
  • Endosomes kích thích và tăng cường khả năng sửa chữa và loại bỏ các tổn thương DNA do tia cực tím gây ra của da trong vòng 4-6 giờ.
  • Mitosomes nhận biết dạng tổn thương oxy hóa DNA phổ biến nhất và bắt đầu quá trình loại bỏ nó để bảo vệ trung tâm năng lượng của tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Mitosomes loại bỏ > 90% tổn thương trong 2 giờ.

4. Những người phù hợp sử dụng sản phẩm chứa enzyme sửa chữa DNA

  • Da có các dấu hiệu lão hóa do nắng từ nhẹ đến nghiêm trọng như nếp nhăn, da khô sạm, xỉn màu, đồi mồi, đốm nâu, nám,…
  • Da nhạy cảm, da bị tổn thương cần phục hồi
  • Da cần được bảo vệ toàn diện trước tác hại của tia UV và môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *