Giải mã “cơn sốt” Đồng Peptide: Vì sao các hãng tăng cường cho ra mắt sản phẩm chứa Đồng Peptide?

Thời gian gần đây Đồng Peptide nổi lên như một tiêu chuẩn mới mỗi khi nhắc đến phục hồi da, đặc biệt là khi việc dưỡng da bằng các hoạt chất mạnh như retinoids, axit hóa học,… đang rất được ưa chuộng. Neova tự tin là một trong những hãng đi đầu trong việc phát triển những sản phẩm chứa Đồng Peptide. Vậy thì Đồng Peptide là gì và thực sự lợi hại như thế nào? Hãy cùng giải mã sức hút của thành phần dưỡng da “ăn tiền” này nhé!

1. Đồng Peptide là gì?

Tên tiếng Anh là Copper Tripeptide-1 (GHK-Cu). Đây là một tri-peptide nhỏ, tồn tại tự nhiên trong huyết tương người mà cũng có thể được phóng thích từ các mô trong trường hợp chấn thương. Từ khi nó được khám phá vào năm 1973 và được Neova kết hợp với ba nhà khoa học nghiên cứu vào năm 1980 tại một trung tâm nghiên cứu ở Virginia, GHK-Cu đã được công bố là thành phần bảo vệ và tái tạo da mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm về da và tóc. Thông thường các sản phẩm chăm sóc da chứa Đồng Peptide sẽ có màu xanh. 

Peptide Đồng là một dạng hợp chất có sự tham gia của ion Cu+ và Cu2+. Nhưng hầu hết các tác giả cho rằng tác dụng của GHK là nhờ khả năng liên kết với ion Cu2+. Do kích thước nhỏ và khả năng liên kết đồng của GHK, nó có thể giữ một phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa đồng.

Đồng Peptide là một dạng hợp chất có sự tham gia của ion Cu+ và Cu2+
Đồng Peptide là một dạng hợp chất có sự tham gia của ion Cu+ và Cu2+

2. Công dụng của Đồng Peptide (GHK-Cu) đối với làn da

2.1. Dưỡng ẩm, phục hồi da và làm lành vết thương

GHK-Cu thúc đẩy quá trình tái tạo và làm lành vết thương trên da thông qua nhiều cơ chế như: kích thích tổng hợp collagen, glycosaminoglycan và tăng sản sinh collagen loại I; cải thiện sự co lại của vết thương và hình thành mô hạt, cũng như kích thích nguyên bào sợi, làm tăng sản sinh các yếu tố tăng trưởng và kích thích phát triển mạch máu.

Nhờ khả năng kích thích tổng hợp collagen mà GHK-Cu cũng làm tăng độ dày của lớp biểu bì và hạ bì, cải thiện khả năng cấp ẩm cho da.

2.2. Chống lão hóa, giảm nếp nhăn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh GHK-Cu làm tăng sinh cả collagen lẫn elastin nên được ứng dụng trong các mỹ phẩm chống lão hóa, làm trẻ hóa da.

2.3. Chống oxy hóa

Đồng Peptide vô hiệu hóa các sản phẩm phụ có hại từ gốc tự do của quá trình pe-oxit hóa lipid cho tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ da dưới tác động của tia UV.

2.4. Kháng viêm

GHK-Cu làm giảm nồng độ metalloproteinases 2 và 9 cũng như TNF-β (cytokine gây viêm chính).

3. Những ai nên dùng Đồng Peptide?

  • Những làn da sau thủ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ, peel hóa học, mài da, điều trị bằng laze, nặn mụn,…
  • Da đang điều trị bằng các hoạt chất mạnh như retinoids, axit hóa học
  • Da có các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, khô sạm, xỉn màu,…
  • Da bị viêm, kích ứng, dị ứng, mẩn đỏ
  • Da bị tổn thương hàng rào bảo vệ, nhạy cảm, thiếu ẩm

4. Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm chứa Đồng Peptide

  • Không dùng chung với các sản phẩm chứa vitamin C ở tất cả các dạng vì vitamin C sẽ làm mất tác dụng của đồng.
  • Nên sử dụng sản phẩm chứa Đồng Peptide trong 1 routine với retinoids vì chúng hoạt động tốt ở cùng dải pH, ngoài ra cùng làm tăng collagen và elastin.
  • Nên sử dụng sản phẩm chứa Đồng peptide với các sản phẩm chứa niacinamide (B3). Cả hai hợp chất hoạt động ở cùng dải pH và hỗ trợ lẫn nhau trong kháng viêm, phục hồi màng bảo vệ da.
  • Nên sử dụng Đồng peptide với các sản phẩm có tác dụng dưỡng ẩm, phục hồi da chứa các thành phần như ceramides, chiết xuất rau má, B5…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *